Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 2.016.804
Đang online: 11

[ Đăng ngày: 28/05/2019 ]GIỚI THIỆU SÁCH

“ CHỌN NGHỀ BẠN YÊU - YÊU NGHỀ BẠN CHỌN”

Nói đến nghề nghiệp hẳn mỗi người sẽ có cho mình những định nghĩa và suy nghĩ khác nhau, nhưng trên tất cả: Nghề nghiệp cũng giống như một cơ thể sống, có sinh thành, phát triển và tiêu vong. Nghề nghiệp trong xã hội không phải là một cái gì cố định, cứng nhắc.

 Ở Việt Nam trong những năm gần đây, do sự chuyển biến của nền kinh tế từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường, nên đã gây ra những biến đổi sâu sắc trong cơ cấu nghề nghiệp của xã hội. Trong cơ chế thị trường, nhất là trong nền kinh tế tri thức tương lai, sức lao động cũng là một thứ hàng hóa. Giá trị của thứ hàng hóa sức lao động này tuỳ thuộc vào trình độ, tay nghề, khả năng về mọi mặt của người lao động. Chính vì vậy, đối với những thanh niên sắp rời ghế nhà trường, áp lực kiếm được công việc ổn định mà mình yêu thích cũng rất nặng nề. Nhiều bạn trẻ lựa chọn định hướng nghề nghiệp theo lối mòn tư duy, định kiến sẵn có của xã hội và cuốn vào vòng xoáy mưu sinh. Nhưng một số khác đang dũng cảm tiên phong mở ra con đường nghề nghiệp mới.

Cuốn sách “Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” của Kim Rando được Hà Minh Thu dịch do Nhà xuất bản Lao động Xã hội phối hợp với Công ty Alphabooks phát hành  mang đến cái nhìn toàn cảnh về những trải nghiệm của các bạn trẻ trên thế giới, những mô hình việc làm mới mẻ, hoặc tái tạo những ngành nghề cũ nhằm đúc kết ra hai từ khóa:

. “ FUTURE” – xu hướng việc làm toàn cầu trong tương lai.

. “ MY JOB” – chiến lược tìm kiếm việc làm phù hợp với bản thân.

Đây là cuốn sách được tái bản nguyên trạng với chất lượng nội dung được đánh giá cao. Tên xuất bản lần đấu của cuốn sách là “ Tương lai nghề nghiệp của tôi”. Mặt trang bìa của cuốn sách với đầy đủ các gam màu: xanh, đỏ, vàng, đen…thể hiện như chính sự lựa chọn đa dạng nghề nghiệp trong xã hội. Cuốn sách đã trở thành một tài liệu rất hữu ích cho các bạn trẻ đang trong giai đoạn định hướng nghề nghiệp tương lai cho riêng mình. “ Chọn nghề bạn yêu, yêu nghề bạn chọn” được tác giả chia làm 2 phần rõ ràng:

Phần I: Xu hướng việc làm trong tương lai: đón đầu xu hướng nghề nghiệp để nắm bắt sự nghiệp tương lai (Gồm 6 xu hướng).

Phần II: Chiến lược tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân (có 5 cách tìm kiếm).

Nghề là một việc làm có tính ổn định, đem lại thu nhập để duy trì và phát triển cuộc sống cho mỗi người. Nghề không đơn giản chỉ để kiếm sống mà còn là con đường để chúng ta thể hiện và khẳng định giá trị của bản thân…Nghiệp là sự cống hiến hết mình cho nghề. Ai cũng biết nghề nào thì nghiệp đó. Có chuyên môn thì sẽ có nghề tương xứng, nhưng có nghề chưa hẳn đã có nghiệp và có nghề rồi mà không có nghiệp thì nghề cũng không tồn tại một cách suôn sẻ được. Vì vậy, làm cách nào để tìm được việc làm? Làm cách nào để gây dựng nên sự nghiệp mà mình mơ ước?...luôn là những câu hỏi trăn trở của tất cả các bạn trẻ. Muốn hiện thực hóa ước mơ của mình các bạn hãy đọc cuốn sách này nhé. Biết đâu sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn khác về nghề và tìm cho mình một điều mới mẻ hơn trong tương lai. Đã đến lúc chúng ta phải chấm dứt các cuộc đối đầu vô nghĩa và thay đổi hoàn toàn khuôn mẫu cứng nhắc do trường tư tưởng thủ cựu lạc hậu để lại. Bởi trong cuộc chạy đua với thời gian, toàn thể bộ máy xã hội đang cho thấy những biến đổi vô cùng mạnh mẽ. Khi mà thời đại công nghệ 4.0 đang phát triển. Con người có thể làm những điều mình muốn, thể hiện cá tính bản thân. Có thể làm việc mọi lúc mọi nơi. Không nhất thiết là làm việc ở những công sở mà có khi ở tại nhà chúng ta cũng có thể tạo ra việc làm cho chính mình. Đã từng có thời kì khi mà mức độ hấp dẫn của nghề ngân hàng và giáo viên khiến đa số thanh niên đều nuôi mộng trở thành nhân viên ngân hàng hay giáo viên. Hay như  nghề luật sư vốn được coi là biểu tượng vững chãi nhất cho công việc tốt và ổn định trong suốt một thời gian dài, song gần đây, không ít luật sư đang phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp kéo dài. Những người làm việc trong lĩnh vực tín dụng- ngân hàng cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự, khi mà các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về những vụ lừa đảo tín dụng mới xảy ra gần đây. Qua đó, có thể thấy được rằng “ công việc tốt” là một khái niệm biến đổi theo dòng chảy thời đại. Như vậy, việc làm hay nghề nghiệp cũng mang tính xu thế. 11 từ khóa được đề cập đến trong cuốn sách này không phải là những kết luận võ đoán được rút ra từ việc tập hợp tài liệu của cuộc điều tra trước đây, từ trực quan hay từ những tài liệu tham khảo nào khác. Đây là kết quả phân tích mang tính khoa học, tổng hợp toàn bộ hệ thống dữ liệu và các học thuyết, phương pháp nghiên cứu tích lũy trong suốt thời gian qua của đội ngũ các nhà nghiên cứu tại Trung tâm phân tích xu hướng tiêu dùng thuộc Viện Nghiên cứu Khoa học Đời sống Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc.

          Cuốn sách mà các bạn đang cầm trên tay là tài liệu phân tích, điều tra dựa trên cuộc sống hiện tại cũng như triển vọng tương lai của những bạn trẻ hài lòng với cuộc sống và tự tin với công việc của mình. Mặt khác, cuốn sách này cũng có thể được coi như một sách lược dành cho tất cả những ai mong muốn có một sự nghiệp thực sự chứ không chỉ là một chỗ làm đơn thuần. Thông qua cuốn sách này, tôi hy vọng có thể giúp các bạn độc giả tìm ra con đường cho riêng mình và khám phá những ý nghĩa, giá trị của các chính sách xã hội.

          Hãy có chiến lược để “ tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân” bởi “ công sở không thể trở thành sự bảo đảm cho chúng ta nhưng “ nghề nghiệp” thì hoàn toàn có thể. Hãy tìm cho mình một nghề mà bạn có thể dành cả đời để gắn bó với nó, thay vì tìm một nơi làm việc mà bạn chỉ có thể trụ lại lâu nhất từ 20 đến 30 năm”(tr.30).Như thiếu nữ Hà Lan trong bài: Vẻ đẹp từ việc gõ búa của người thiếu nữ(tr.50), hay Khởi nghiệp với 100 đô-la(tr.263) hoặc thực tế hơn với xu thế đang hothiện nay là Nếu bạn thực sự quan tâm, hãy tìm việc qua mạng xã hội(tr.320), từ đó để “ Vượt qua biên giới, vượt qua mọi giới hạn!” và cuối cùng “ Hãy cảm nhận tiếng gọi của con tim thay vì dõi theo ánh mắt của người khác…(tr.432). Đừng bao giờ ngừng học hỏi các bạn nhé! Như lời của chuyên gia tư vấn nghề nghiệp TOSHIO SEKIGUCHI nói “ Tôi nghĩ rằng toàn xã hội là một công ty. Càng trở thành một công ty phát triển lớn mạnh, càng phải bố trí những nhân tài xuất sắc làm việc ở những bộ phận mang tính chất mạo hiểm cao, mới có thể thúc đẩy sự phát triển của công ty. Tôi nghĩ rằng toàn bộ xã hội sẽ khó có thể phát triển nếu các nhân tài không dám mạo hiểm, không dám bước ra bên ngoài”.

          Thông qua cuốn sách này, tôi muốn gửi tới các bạn trẻ có quyết tâm kiến tạo tương lai của bản thân những lời khuyên thực sự có giá trị. Tôi cũng muốn gửi lời tới những bạn trẻ đã vượt qua kì thi đại học khó khăn và hiện đang bắt đầu trăn trở về nghề nghiệp của bản thân. Câu trả lời của tôi là các bạn đừng tự trói buộc mình vào những công việc lý tưởng trong quá khứ, vào những công việc mà người khác cho là tốt, hơn thế, các bạn cần phải có chí tiến thủ và hãy tự tạo dựng tương lai cho chính mình. Hỡi các bạn trẻ, hãy làm công việc thực sự thuộc về mình, hãy sống một cuộc sống có thể mang lại tương lai cho mình. Nếu bạn đọc quan tâm, hãy đến với Thư viện tỉnh Khánh hòa, chúng tôi sẽ phục vụ nhiệt tình và chu đáo nhất.

Trân trọng giới thiệu tới quý độc giả!

          Người giới thiệu: Cao Thị Hoài

CÁC TIN KHÁC