Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 2.034.423
Đang online: 32

[ Đăng ngày: 01/10/2019 ]

1. NHỮNG TẤM GƯƠNG THẦY THUỐC VIỆT NAM

Tác giả:Nguyễn Thị Kim Tiến (chủ biên) ... [và những người khác].

Xuất bản: Hà Nội  : Y học,  Năm 2013.

Mô tả vật lý: 849tr. : chân dung ; 24cm.

Môn loại:610.92 / NH556T

Lưu trữ kho: 100071205

GIỚI THIỆU SÁCH

Cuốn sách Những tấm gương thầy thuốc Việt Nam giới thiệu 116 tấm gương thầy thuốc tiêu biểu của Việt Nam. Đó là những thầy thuốc tài năng, có y đức và nhân cách cao cả, họ đã cống hiến và phấn đấu không ngừng trên mọi lĩnh vực, trên nhiều chuyên ngành ở khắp mọi miền đất nước, cống hiến to lớn cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần làm rạng rỡ nền y học Việt Nam.

Cuốn sách là tập hợp các bài viết của nhiều tác giả, là các vị lãnh đạo, các giáo sư, thầy thuốc, thầy giáo, nhà văn, nhà báo đã đăng tải trên các sách, tạp chí, báo giấy, báo điện tử. Đó là những câu chuyện sinh động, chân thực về chuyện đời, chuyện nghề của các thầy thuốc tiêu biểu. Các bài viết cũng đã phản ánh chân thực cuộc sống, những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của những thầy thuốc yêu nghề, tâm huyết với nghề. Những chân dung người thầy thuốc trong bộ sách này thực sự là những điển hình tiêu biểu để mỗi cán bộ y tế phấn đấu noi theo. Cuốn sách là tài liệu quý, là bài học y đạo và y đức cho các sinh viên, thầy thuốc trẻ để rồi chính họ tiếp nối thành những tấm gương mới.

2. NHỮNG TẤM GƯƠNG BÌNH DỊ MÀ CAO QUÝ

TRONG HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

 
Đầu trang tên sách ghi: Ban Tuyên giáo Trung ương

Xuất bản: Hà Nội : Chính trị Quốc gia, 2014

Mô tả vật lý: 295tr. ; 24cm

Môn loại:170 / NH556T

Lưu trữ kho: 100068093

GIỚI THIỆU SÁCH

Mỗi hình ảnh, mỗi bài viết về các tấm gương là một câu chuyện cảm động về những con người bình dị đã vượt  lên hoàn cảnh, khó khăn, dám nghĩ, dám làm, dốc lòng, dốc sức vì lợi ích của cộng đồng, vì sự bình yên và phồn vinh của đất nước. Cuốn sách góp phần cổ vũ kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt trên mọi miền đất nước. Là tấm gương để mỗi người tự học và phấn đấu làm theo.

Nội dung cuốn sách gồm hai phần:

Phần I: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân ta.

Phần II: Những tấm gương bình dị mà cao quý.


3. NHỮNG GƯƠNG MẶT DẤN THÂN VÌ CỘNG ĐỒNG

Tác giả: Đặng Thiên Sơn tuyển chọn & giới thiệu

Xuất bản: Hà Nội : Dân trí, 2017.

Mô tả vật lý: 199 tr. ; 21 cm.

Môn loại: 302.09597 / NH556G

Lưu trữ kho: 100075458, 200111021, 200111022

GIỚI THIỆU SÁCH

Những gương mặt dấn thân vì cộng đồng là tuyển tập các bài viết về các nhân vật đã có nhiều đóng góp trong việc làm thiện nguyện trong những năm gần đây. Những câu chuyện bình dị mà chứa đậm tính nhân văn cao quý trong đó. Trang [7] cuốn sách kể về câu chuyện cô giáo Lò Thị Chiển, là một người dân tộc Thái ở Quỳnh Nhai, Sơn La. Cô giáo đã vượt 320 ki lô mét, cô lên dạy học tại trường mầm non Nâm Khăn, Nậm Pồ, Sơn La. Cô là một trong chín tấm gương tình nguyện vì cộng đồng được Giải thưởng tình nguyện Quốc gia phong tặng năm 2015.Ở trang [67] kể về tấm gương anh Nguyễn Quang Thạch với dự án Sách hóa nông thôn.  Nguyễn Quang Thạch là cái tên trở nên quen thuộc với các thầy cô giáo và các em học sinh nông thôn, nhất là các trường ở Thái Bình, Nam Định, Hà Tĩnh, Nghệ An. Hơn 20 năm qua anh miệt mài với dự án Sách hóa nông thôn. Sự cống hiến của anh cho cộng đồng đã được truyền thông lan tỏa, xã hội ghi nhận. Anh là người đầu tiên đoạt giả Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO năm 2016. Còn  rất nhiều tấm gương sáng mà bạn đọc tìm thấy trong cuốn sách này, họ là những con người xứng đáng để chúng ta noi theo và lan tỏa đến những người xung quanh mình.

4. TINH THẦN TỰ LỰC

 NHỮNG TẤM GƯƠNG VỀ PHẨM HẠNH VÀ LÒNG KIÊN TRÌ

Tác giả: Smiles, Samuel, 1812-1904

             Dịch:  Phạm Việt Phương

Xuất bản: Hà Nội : Hồng Đức, 2018.

Mô tả vật lý:471 tr. ; 22 cm.

Môn loại:153.8 / T312TH

Lưu trữ kho: 100078887, 200116448

GIỚI THIỆU SÁCH

Cuốn sách Tinh thần tự lực thể hiện tinh thần độc lập tự chủ của cá các cá nhân, và từ đó làm cho một quốc gia độc lập và tự chủ, Cuốn sách trích lời của J.S.Mill ngay trang đầu: “Giá trị của một quốc gia, về lâu dài, chính là giá trị của những cá nhân tạo nên quốc gia đó”.  Đó là tín hiệu mà quyển sách muốn truyền đạt: Muốn có một đất nước mạnh, độc lập, phải có những cá nhân mạnh và độc lập, thông qua tự rèn luyện, tự lo.

Cuốn sách đề cập về những con người “sáng tạo ra những phát minh mới” trong hàng ngũ những  anh hùng của ông. Ông dành nhiều trang cho gia thoại về Richard  Arkwright sáng kiến ra ống cuộn bông vải. Một trong những người  ngưỡng mộ giai thoại  này là Toyoda Sakichi, người sáng chế thành công ra máy dệt tự động năm 1897; Người làm đồ gốm Josish Wedgwood và người kỹ sư George Stephenson là hai nhân vật ưu thích của tác giả, tượng trưng cho giá trị đức hạnh đó. Con người phải tự khẳng định mình, bằng cách tự cải thiện mình, để không phụ thuộc vào quyền lực. Thời gian ra đời cuốn sách nằm giữa cuộc cách mạng công nghiệp thứ nhất và thứ hai mà các anh hùng không phụ thuộc vào giai cấp quý tộc, họ làm việc lao động cần lực và sáng tạo để vươn lên thế giới. Cuốn sách viết về những con người như vậy.

5. NHỮNG TẤM GƯƠNG VƯỢT LÊN NGHỊCH CẢNH

Tác giả: Bùi Sao biên soạn

Xuất bản: Hà Nội : Dân trí, 2017

Mô tả vật lý: 215 tr. ; 21 cm.

Môn loại: 302.09597 / NH556T

Lưu trữ kho: 100075457, 200111019, 200111020

GIỚI THIỆU SÁCH

Cuộc sống của người đã chết nằm ở kí ức của người còn sống. Tình yêu thương trao đi trong đời giữ con người sống vượt qua tuổi thọ của mình. Bất cứ ai được trao tình yêu thương sẽ luôn luôn sống tiếp trong trai tim người khác”

Trích: Marcus Tullius Cicero

Lật từng trang từng trang, cô bé phát hiện mẹ mình là một người vô cùng mạnh mẽ. Ngay từ thuở thiếu thời, thiếu vắng tình thương của bà ngoại, nhà nghèo, mẹ đã nỗ lực để không để ai coi thường mình. Những trang viết chính là những dòng tâm sự thầm kín nhất mà mẹ đã gửi gắm, cũng chính là thứ nhắc nhở mẹ không bao giờ lùi bước trước những khó khăn gặp phải trên đường đời. Nhưng nếu bạn nhìn nhận lại vấn đề, bạn sẽ thấy, quá khứ là thứ đã qua, không thể làm gì khác. Bạn phải tự mình đứng dậy và sống tiếp. Bởi cuộc đời bạn như thế nào là do bạn quyết định mà thôi. Mất mát khiến chúng ta mạnh mẽ hơn, hồi tưởng lại những gì tốt đẹp và sống vì người đã khuất, sống cho bản thân mình hiện tại và tương lai mới là điều cần hướng tới. Đó là thông điệp của câu chuyện trong cuốn sách trang [33] muốn gửi gắm tới những người có nghịch cảnh như thế trong cuộc sống chúng ta. Qua cuốn sách  bạn đọc sẽ tìm thấy những câu chuyện đầy cảm động với những nhiều nghịch cảnh khác nhau mà họ vượt qua như thế.

6. BÁC HỒ VỚI VIỆC ĐỌC VÀ TỰ HỌC

Tác giả: Vũ Dương Thúy Ngà

Xuất bản: Tp. Hồ Chí Minh : Nxb. Trẻ, 2017

Mô tả vật lý: 177 tr. ; 21 cm.

Môn loại: 959.704092 / B101H

Lưu trữ kho: 100075061, 200110336, 200110337

GIỚI THIỆU SÁCH

Mở đầu cuốn sách giới thiệu với bạn đọc người bạn đường tri kỷ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ấy là sách báo. Bác Hồ có một tình yêu đặc biệt đối với sách báo từ rất sớm, ở Người đã hình thành nhu cầu văn hóa về đọc sách báo. Có thể nói, Bác là hiện thân sinh động và cảm động về việc đọc sách và tự học. Việc tự học và đọc sách báo mỗi ngày, với Hồ Chí Minh, đã trở thành nhu cầu không thể thiếu của đời sống và hoạt động của Người. Đó thực sự là tấm gương sống về giá trị và lựa chọn giá trị cho mỗi chúng ta noi theo.

Phần hai của cuốn sách, tác giả cho chúng ta cảm nhận được quan điểm của Hồ Chí Minh về việc tự học, tấm gương tự học của Người. Bác rất coi trọng phương pháp. Phương pháp tự học của Người, nhất là tự học ngoại ngữ, học viết báo cùng với những chỉ dẫn thiết thực mà Bác đã truyền kinh nghiệm cho chúng ta về cách nói, cách viết, cách thu thập tài liệu…Đó là những bài học quý cho mỗi chúng ta.

7. HÃY CẦM LẤY VÀ ĐỌC

Tác giả: Huỳnh  Như Phương

Xuất bản: Tp. Hồ Chí Minh : Nxb.Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2016.

Mô tả vật lý: 343 tr.  ; 21 cm

Môn loại: 028 / H112C

Lưu trữ kho: 100072789, 200106789, 200106790

GIỚI THIỆU SÁCH

Cuốn sách gồm hai phần. Phần đầu dành cho những bài viết bàn về việc đọc sách cùng một số hiện tượng của xuất bản và tiếp nhận văn học. Phần sau là những bài viết về một số tác giả, tác phẩm văn học hiện đại mà người viết có cơ may tiếp xúc. “ Hãy cầm lấy và đọc” có thể xem là thông điệp: hãy tiếp xúc trực tiếp với một cuốn sách, hãy tự trải nghiệm mà không bước qua một trung gian nào. Cùng với thức ăn để duy trì sự sống của cơ thể, con người còn cần thức ăn nuôi dưỡng cho tinh thần. Người không đọc, không nghe cũng có thể “chết” cái chết dần dần, êm ái, không dễ nhận ra. “Con hãy cầm lấy và đọc”, đó là câu nói thân thương của người cha, người mẹ khi đưa cho con món quà ý nghĩa nhất. “Bạn hãy cầm lấy và đọc”, đó là lời sẻ chia của một người bạn muốn giới thiệu cho ta một cuốn sách hay…Qua cuốn sách tác giả muốn gửi gắm cho mỗi chúng ta tạo thói quyen đọc sách,  học ở sách vở, học ở mọi người.

8. GƯƠNG HIẾU HỌC CỦA 100 DANH NHÂN ĐẠT GIẢI NOBEL

Tác giả: Sưu tầm và soạn dịch : Trần Thanh Sơn , Trần Nhật Minh.

Xuất bản: Hà Nội : Văn hóa dân tộc , 2018

Mô tả vật lý: 279 tr. ; 21 cm

Môn loại: 371.3028 / G561H

Lưu trữ kho: 100078746, 200116156, 200116157, 800074036, 800074037

GIỚI THIỆU SÁCH

Giới thiệu với bạn đọc những câu chuyện về tinh thần say mê học tập, khám phá, khổ luyện nghiên cứu của 100 danh nhân, những người có cống hiến nhiều cho nhân loại và đã vinh dự nhận giả thưởng Nobel. Gương danh nhân trong cuốn sách này được chia thành 12 chủ đề: Quyết chí từ nhỏ, Vượt khó để học tập, Suy nghĩ tìm tòi để hiểu biết, Chăm chỉ khổ luyện, Chú tâm vào công việc, Dám thực nghiệm, Sáng tạo cái mới-tìm sự thật, Kiên trì say mê, Sự giáo dục dẫn đường, Tình yêu thiên nhiên, Thiên tài thiếu niên và Lãng tử quay đầu. Cuốn sách là chìa khóa giúp các bạn trẻ mở cánh cửa tự tin, vững bước vào tương lai từ chính sự quyết tâm và mơ ước của mỗi người.

Kể về câu chuyện  Học y vì mẹ [trang 15] của nhà vật lý và sinh học người Canada ông Fredrik Banting. Ông đã phát hiện ra chất insulin để sử dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường, ông đã giành giả thưởng Nobel về Sinh lý học và Y học năm 1923.Ông sinh ra trong một gia đình nông dân tỉnh Ontario – Canada. Cậu là người con bé nhỏ nhất trong gia đình, vì thế rất được cha thương yêu. Từ khi Banting còn nhỏ, mẹ cậu đã mắc bệnh, sau này bệnh của bà ngày càng nặng thêm. Khi Banting biết đi thì mẹ đã nằm liệt giường, cậu bé lớn lên bên một người mẹ đau ốm. Sau này lớn mọi việc chăm sóc mẹ cậu đều đảm nhận, để bầu bạn với mẹ cậu ít khi ra ngoài chơi cùng bạn bè. Cứ đến thứ Bảy cậu lại dậy sớm, cẩn thận đỡ mẹ dậy làm lễ. Để mua thuốc cho mẹ, cậu thường đi ra thị trấn, dù đường xa hay mưa gió, cậu không ngần ngại. Một ngày trời âm u xám xịt, nhìn như sắp có cơn mưa to. Banting mua thuốc vội vàng về nhà cho kịp, thời tiết như vậy mọi người khuyên cậu ở lại nhưng cậu một lòng quyết tâm mang thuốc về cho mẹ kịp uống. Không lâu sau trời tối sầm lại, sấm chớp đầy trời, mưa xối xả trút xuống, người ướt sầm, giày lại hỏng, ánh chớp lóe lên giữa trời đêm làm Banting khóc thét lên nhưng cậu vẫn không dừng bước. Cuối cùng cậu cũng mang thuốc về đến nhà cho mẹ mình và cười vui vẻ... Không bao lâu sau mẹ cậu qua đời cậu vô cùng đau xót và thất vọng. Chính lòng yêu mẹ mà cậu đã thành công trên con đường y học.

CÁC TIN KHÁC