Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1865343
Đang online: 16

[ Đăng ngày: 06/10/2009 ]

Thư viện công cộng bang Columbia (Mỹ) vừa qua đã kêu gọi nỗ lực làm cho các thư viện bang an toàn và thân thiện hơn bằng việc đưa ra quy định cấm việc ngủ trong thư viện và mang không quá hai túi xách theo người.

Bạn đọc và những người bênh vực cho những người vô gia cư ngay lập tức nhìn nhận rằng các quy định này nhằm vào những người vô gia cư - những người không có chổ ở cố định và dành phần lớn thời gian ở trong thư viện. Mary Ann Luby, một đại diện bênh vực cho người vô gia cư cho rằng những quy định mới này sẽ "gây khó khăn cho mọi người" và nhấn mạnh rằng quy định cấm ngủ trong thư viện đã từng bị bãi bỏ trước đây. Trước những phản ứng trên, một đại diện của thư viện bang Columbia cho biết những người tới thăm thư viện vẫn sẽ tiếp tục được hoan nghênh và không còn phải để đồ đạc của mình chạy qua máy kiểm tra tia X. Cũng theo người này, những quy định mới, được thi hành vào ngày 1/2/2009, sẽ tạm thời được áp dụng với những người vi phạm nhiều lần.
Bình luận trên các tờ báo trực tuyến, một bạn đọc đã tỏ ra nghi ngờ về tính công bằng của những quy định mới này, trong đó đề cập đến trường hợp "những người lớn tuổi ngủ quên khi đang đọc báo" và "những sinh viên đại học mệt mỏi trong khi tập trung viết những bài báo nghiên cứu"
Trả lời cho thắc mắc này, một thủ thư của môt hệ thống thư viện lớn khác cho biết, những quy định như thế có những lý do chính đáng để áp dụng: "Trước hết, thật khó để xác định liệu người nào đó đơn thuần chỉ là ngủ quên hay thực sự đã bị bất tỉnh, thậm chí là qua đời do dùng ma túy hoặc rượu quá nhiều, hoặc người đó gặp vấn đề sức khỏe như bị hôn mê do bệnh tiểu đường. Thật không may là chúng tôi phải giải quyết tất cả những trường hợp kể trên, và tồi tệ hơn nữa, chúng tôi thực sự đã từng chứng kiến một cái chết bị nghi là do dùng thuốc quá liều. Thứ hai, những người ngủ quên thường không bảo quản được đồ đạc của mình khỏi bị ăn trộm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có những quy định về kích cỡ túi xách và những vật dụng khác có thể được mang vào thư viện để tránh việc đồ đạc gây tắc lối đi và để đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người"
Tuy vậy, trong tuần vừa qua, Báo Washington City đã trích dẫn lời của giám đốc chi nhánh West End nói rằng thực tế thì những người vô gia cư đến thư viện để đọc sách chứ không chỉ "lang thang", mặc dù các phóng viên đã vô tình bắt gặp một người thực sự đã nằm ngủ tại đây.
www.libraryjournal.com

 

CÁC TIN KHÁC