Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1839768
Đang online: 37

[ Đăng ngày: 16/09/2010 ]

Khánh Hoà: Dịch sốt suất huyết vẫn ngoài tầm kiểm soát

Sau hơn 2 tuần công bố dịch sốt xuất huyết (SXH) lan rộng trên địa bàn toàn tỉnh, Ban chỉ đạo phòng, chống SXH tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa thể kiểm soát được tình hình, từ giữa tháng 7 đến nay bình quân mỗi tuần có thêm gần 300 bệnh nhân nhập viện chẩn đoán bị SXH.
Phó GĐ Sở Y tế Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết, tỉnh đến ngày 6.8 toàn tỉnh đã có gần 3.000 trường hợp mắc SXH, trong vòng 20 ngày kể từ thời điểm công bố dịch đã có thêm khoảng 800 người bị SXH phải nhập viện, huyện Ninh Hòa vẫn là địa bàn nóng nhất (905 ca), tiếp đến là Nha Trang (727 ca), hiện bản đồ dịch tễ tiếp tục lan rộng từ thành phố đến nông thôn và ngược lên 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh - trước nay chưa xuất hiện muỗi vằn gây SXH.
Chị Huỳnh Thị Mỹ ở xã Ninh Hà (huyện Ninh Hòa) cho biết "Vùng này có nhiều hồ nuôi tôm bỏ hoang, nước mưa ứ đọng lâu ngày tạo thành vô số ao tù vây quanh làng, tuần nào đội vệ sinh phòng dịch cũng phun hóa chất, nhưng không hiệu quả. Từ đầu năm đến nay, xóm nào cũng có người bị SXH, nhiều hộ có đến 4-5 người mắc SXH. Muỗi vằn nhiều như bóng ma, diệt không xuể".
Số bệnh nhân SXH điều trị tại khoa Truyền nhiễm của Bệnh viện ĐK huyện Ninh Hòa hiện quá tải 300% công suất giường; đó là chưa kể nhũng trường hợp điều trị ở trạm y tế xã và nằm tại nhà.
Theo nhận định của các chuyên gia y tế dự phòng, biến đổi khí hậu, trái đất nóng lên là một trong những điều kiện thuận lợi để lăng quăng phát triển nhanh; hơn nữa tình trạng phá rừng đầu nguồn cộng với tốc độ đô thị hóa quá nhanh gây cạn kiệt nguồn nước ngầm, đó là lý do nhà nào cũng phải dự trữ nước sạch để dùng – vô hình trung ổ muỗi thường xuyên tồn tại trong mỗi gia đình. Theo nhận định của các chuyên gia y tế dự phòng, tại Khánh Hòa dịch SXH đang rơi vào chu kỳ 3-5 năm tái phát.
Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đã và đang duy trì lịch phun hóa chất 7-10 ngày/lần trong các khu dân cư; đồng thời tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động phòng, chống dịch.
Theo Báo Lao Động ngày 07 tháng 8 năm 2010
 
CÁC TIN KHÁC