Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1839757
Đang online: 27

[ Đăng ngày: 22/07/2015 ]

Để giúp thế hệ trẻ hiểu được truyền thống dựng nước và giữ nước vĩ đại của dân tộc; đồng thời, rút ra những bài học lịch sử từ các hoạt động quân sự, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức biên soạn hai bộ sách “Lịch sử quân sự Việt Nam” và “Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam”. Hai bộ sách đã được NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật xuất bản trọn vẹn và phát hành rộng rãi đến người đọc cả nước.

Lịch sử quân sự và tư tưởng quân sự của dân tộc Việt Nam là những đề tài đã được các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước thực hiện từ rất lâu. Có thể kể tên một số công trình giá trị như: “Cuộc kháng chiến chống xâm lược Nguyên Mông thế kỷ XIII” của Hà Văn Tấn và Phạm Thị Tâm (1968); “Tìm hiểu tổ tiên ta đánh giặc” của Hoàng Minh (1972); “Nghệ thuật quân sự Việt Nam cổ-trung đại” của Nguyễn Anh Dũng và Phan Huy Thiệp (1985); “Việt Nam: Cuộc chiến mười nghìn ngày” của Mai-cơn Mác-lia (1981)... Đặc điểm các công trình kể trên thường tập trung vào một thời kỳ nhất định hoặc nếu có chủ đích nghiên cứu theo tiến trình lịch sử thì mới chỉ dừng lại ở mức sơ khảo.

Nhận thấy những bất cập về nghiên cứu lịch sử quân sự của đất nước, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam đã tổ chức biên soạn bộ sách "Lịch sử quân sự Việt Nam" gồm 14 tập. Tập đầu tiên được ra mắt bạn đọc năm 1999, đến 2013 đã xuất bản được 9 tập, 5 tập còn lại vừa được xuất bản trong cuối năm 2014. Song song với việc biên soạn bộ sách “Lịch sử quân sự Việt Nam, "Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam" là công trình được Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam triển khai nghiên cứu, biên soạn từ năm 2004, gồm 5 tập, được xuất bản toàn bộ vào tháng 12-2014. Theo Thiếu tướng, PGS, TS Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, hai bộ sách là hai công trình “để đời” của Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, được các thế hệ lãnh đạo và cán bộ Viện cùng các nhà nghiên cứu lịch sử đầu ngành như: GS Phan Đại Doãn, GS, TS Vũ Minh Giang, PGS, TS Nguyễn Danh Phiệt…, dày công biên soạn với nỗ lực và tâm huyết cao nhất.

 
 Một số tập trong hai bộ sách “Lịch sử quân sự Việt Nam” và “Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam”. Ảnh: LA DUY

Bộ sách “Lịch sử quân sự Việt Nam” được tiến hành nghiên cứu từ năm 1994. Đây là công trình khoa học lịch sử quân sự có phạm vi và quy mô nghiên cứu rộng lớn, tập trung vào nhiều nội dung lịch sử phong phú, xuyên suốt lịch sử ngàn năm từ buổi đầu giữ nước thời Hùng Vương-An Dương Vương cho đến thời đại Hồ Chí Minh ở thế kỷ XX. Đánh giá về bộ sách, TS Hoàng Phong Hà, quyền Giám đốc -Tổng biên tập NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật cho rằng: “Để tái hiện tiến trình lịch sử trong hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước là không hề đơn giản, nhưng với tinh thần tôn trọng sự thật và ý thức trách nhiệm đối với lịch sử, tập thể tác giả đã phản ánh tương đối toàn diện, sâu sắc toàn bộ hoạt động quân sự của dân tộc, đồng thời làm nổi bật một số sự kiện trọng yếu, đánh giá những ưu, nhược điểm chính, phân tích làm rõ nguồn gốc chiến tranh, nguyên nhân thắng lợi, bài học kinh nghiệm, những thành công, cũng như chưa thành công qua từng giai đoạn của lịch sử nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ và có cái nhìn đúng đắn, khoa học lịch sử hào hùng của dân tộc ta”.

Điểm nổi bật của công trình là đã vận dụng các phương pháp nghiên cứu phù hợp; triển khai nghiên cứu chặt chẽ, đúng quy trình, bảo đảm chất lượng; bố cục, kết cấu tương đối cân đối, hợp lý. Ở mỗi giai đoạn lịch sử, ngoài việc viết kỹ các hoạt động quân sự nổi bật, các tác giả cũng rất chú trọng làm rõ tình hình chính trị, kinh tế, xã hội của giai đoạn đó để tìm ra các nguyên nhân làm bùng phát các cuộc chiến tranh. Ngoài ra, vấn đề tổ chức, trang bị vũ khí của quân đội qua từng thời kỳ cũng được làm rõ khiến nội dung bộ sách trở nên đầy đủ, có giá trị tra cứu cao. Chẳng hạn, rất nhiều người biết những chiến thắng lẫy lừng của quân đội nhà Tây Sơn, nhưng ít người biết một trong những yếu tố làm nên những chiến công chấn động là nhờ sức mạnh vượt trội của thủy quân Tây Sơn với hàng nghìn chiến thuyền trang bị những loại pháo hiện đại nhất thời bấy giờ.

Nếu bộ sách “Lịch sử quân sự Việt Nam” cung cấp cho người đọc những kiến thức căn bản về các hoạt động quân sự, thì bộ sách “Lịch sử tư tưởng quân sự Việt Nam” lại nghiên cứu những vấn đề mang tính quy luật, có tác động sâu sắc và lâu dài làm nên những chiến thắng quân sự của quân và dân nước Việt trước những thế lực ngoại bang hùng mạnh gấp nhiều lần, đó là: Giá trị truyền thống yêu nước, đấu tranh vì độc lập tự do, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ; tư tưởng chiến tranh nhân dân; tư tưởng phát huy sức mạnh đại đoàn kết, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại… Qua 5 tập sách, các tác giả đã làm rõ được sự xuất hiện và phát triển những quan điểm, tư tưởng quân sự mang tính định hướng, chỉ đạo với nội dung chiến lược cơ bản và nhất quán về xây dựng lực lượng quân sự, trong đó quân đội là nòng cốt, về khởi nghĩa và chiến tranh, xây dựng quốc phòng suốt hàng nghìn năm lịch sử.

Được biết, ngoài việc cấp phát trong các đơn vị quân đội, hai bộ sách sẽ đến với bạn đọc rộng rãi qua các kênh phân phối của NXB Chính trị Quốc gia-Sự thật. Chắc chắn, hai bộ sách không chỉ giúp ích cho những nhà nghiên cứu mà còn giúp bạn đọc rộng rãi có thêm kiến thức về lịch sử quân sự Việt Nam, bởi đây là hai bộ sử được biên soạn theo tinh thần tôn trọng sự thật, phản ánh tương đối toàn diện, sâu sắc toàn bộ hoạt động quân sự và những tư tưởng quân sự của dân tộc.

(Theo báo Quân đội Nhân dân)

CÁC TIN KHÁC