Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1539205
Đang online: 28

[ Đăng ngày: 16/09/2010 ]

Nắn lại không gian đô thị biển

Tỉnh Khánh Hòa vừa động thổ triển khai dự án chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường, nhằm nắn lại không gian phía tây thành phố Nha Trang. Với tổng mức đầu tư xấp xỉ 600 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương và trái phiếu chính phủ, sau 48 tháng thi công – hoàn thành, công trình này không chỉ có vai trò đảm bảo an toàn trong phòng, chống lũ, cải tạo cảnh quan môi trường, quy hoạch lại tiểu vùng nuôi trồng thủy sản nơi cửa sông…, mà còn góp phần hoàn chỉnh nhiều dự án mở rộng dải đô thị ven biển.
Cho đến thập niên cuối cùng của Thế kỷ XX, mọi ý tưởng kiến trúc quy hoạch Nha Trang vẫn chủ yếu bám theo “mặt tiền” bờ biển, không gian ven đô thị, vì thế chỉ giới hạn trong phạm vi khoảng vài cây số - từ đường Trần Phú đến đoạn đường ray xe lửa cắt ngang nhánh rẽ QL1A đi qua thành phố (đường 23 tháng 10). Nhìn từ biển, Nha Trang hệt như một vòng cung xanh tươi, đẹp như thơ nhưng mỏng manh trước sóng. Trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025 và tầm nhìn ngoài 2025, lãnh đạo chính quyền địa phương đã thống nhất chọn trục chính Nha Trang – Diên Khánh để mở rộng đô thị về hướng Tây – Chủ động tạo ra không gian thiên nhiên mới, bổ trợ cho không gian đô thị hiện hữu, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Nha Trang, đồng thời khai thác hợp lý và hiệu quả dải đô thị hiện đại ven biển.
Theo phân tích của các chuyên gia tư vấn kiến trúc quy hoạch, Nha Trang chỉ thực sự lộng lẫy và quyến rũ khi được phát huy tối đa tính hướng biển và bản sắc riêng của thành phố du lịch biển. 5 năm gần đây, tỉnh Khánh Hòa đã và đang tập trung phát triển dải đô thị dọc theo cửa sông Cái ở phía Bắc Nha Trang và sông Tắc – sông Quán Trường đổ về hướng tây – đưa yếu tố biển vào sâu trong đất liền bằng cách chỉnh trang hệ thống giao thông gắn liền với chuyển đổi mục đích sử dụng hàng ngàn mẫu đất đồng muối và ao đìa nuôi tôm kém hiệu quả kinh tế để phát triển quỹ đất ở. Ưu điểm của Khánh Hòa là mục đích phát triển đô thị không gây đảo lộn đời sống dân sinh, cơ sở hạ tầng và điều kiện sinh hoạt ở hầu hết những cụm dân cư mới hình thành, hơn hẳn so với trước khi dự án triển khai. Điều cần ghi nhận là cùng với việc nần cấp cảng Nha Trang thành cảng du lịch quốc tế, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện quy hoạch các cảng cá và những khu vực dành riêng cho tàu thuyền của ngư dân neo đậu.
KS Huỳnh Hòa – GĐ BQLDA các công trình giao thông và thủy lợi tỉnh Khánh Hòa – cho biết: “Chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường là dự án đa mục tiêu, đáp ứng nhu cầu phát triển thành phố về phía tây; quan trọng nhất là đảm bảo tiêu thoát lũ, bảo vệ an toàn vùng dân cư đô thị rộng gần 2.000 ha mới quy hoạch từ Cầu Dứa đến Bình Tân – dọc theo đôi bờ 2 con sông, bao gồm khu đô thị Vĩnh Thái, công viên phía tây đường Lê Hồng Phong, khu dân cư Hòn Rớ 2, khu đô thị mới Phước Long…”.
Theo thiết kế, công trình có quy mô cấp 3, nhiều hạng mục lớn như nạo vét, chỉnh trị dòng chảy nơi hạ lưu, xây dựng 2 tuyến đê tả - hữu sông Quán Trường dài gần 12.000m, kè đê bờ hữu sông Quán Trường và đê tả sông Tắc dài hơn 10.000 m, kè đê bờ tả sông Tắc, nạo vét và nắn lại sông Tắc – đoạn từ đường Phong Châu đến giáp khu dân cư Hòn Rớ 2… Nhà thầu chính thi công công trình này là Liên danh Tổng công ty Xây dựng đường thủy và Công ty CP xây dựng đê kè - phát triển nông thôn Hải Dương.
Phạm vi ảnh hưởng của dự án khá rộng, mặt bằng thi công trải dọc tuyến sông, đi qua khu vực nuôi tôm sú của hàng trăm hộ và một số khu dân cư thuộc xã Vĩnh Thái; vì vậy, khó khăn phức tạp cần phải cần phải giải quyết ngay là thực hiện đền bù giải tỏa sao cho thỏa đáng để giải phóng mặt bằng thi công, đảm bảo sự an toàn của công trình cũng như yêu cầu thoát lũ khi mùa mưa ập đến.
Theo Báo Lao Động ngày 03 tháng 6 năm 2010
CÁC TIN KHÁC