Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1911521
Đang online: 62

[ Đăng ngày: 16/09/2010 ]

Bó tay nhìn heo chết

Ngày 24.8, UBND tỉnh Khánh Hoà đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp với BCĐ phòng, chống bệnh gia súc và các đơn vị, địa phương liên quan nhằm tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch bệnh heo tai xanh đang lây lan với tốc độ quá nhanh, gây thiệt hại nghiêm trọng tại 58 xã của 7/8 huyện, thị xã, thành phố.
Chỉ trong vòng 18 ngày – kể từ thời điểm tỉnh Khánh Hoà chính thức công bố dịch dịch heo tai xanh xuất hiện trên địa bàn (6.8) – bản đồ dịch tễ đã lan rộng từ 6 xã, phường của 4 huyện, thành phố với gần 200 con heo bệnh đến 156 thôn của 58 xã thuộc 7/8 huyện, thị xã, thành phố. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà Võ Lâm Phi rất lo lắng, bởi lẽ hiện chỉ còn duy nhất huyện đảo Trường Sa – nhờ địa bàn cách biệt – chưa thấy heo tai xanh. Các ngành, các cấp không thể thống kê chính xác số lượng heo bị chết, chỉ biết rằng con số chính thức “heo đã tiêu huỷ và được hưởng chính sách hỗ trợ là 5.620 con, tổng trọng lượng gần 283 tấn”.
Nhìn lại diễn biến dịch heo tai xanh cách đây 3 năm (2007), năm nay tốc độ lây lan nhanh hơn và số lượng heo chết cũng nhiều hơn, chủng virus gây dịch trên đàn heo Khánh Hoà có độc lực cao. Tại ổ dịch lớn nhất huyện Ninh Hoà, hiện đã có 49 thôn của 16/27 xã đang nằm giữa “vòng vây” của heo tai xanh. Trạm thú y huyện Ninh Hoà cho biết, xã Ning Quang là nơi phát hiện mẫu bệnh phẩm dương tính với virus heo tai xanh, suốt hơn 2 tuần qua, bà con nông dân đã làm đủ cách như tiêu huỷ, chôn lấp đúng phương pháp, rồi kiểm soát giết mổ mà vẫn không ngăn chặn được. Dịch bệnh tiếp tục tấn công đàn heo của nhiều thôn, ở nhiều xã lân cận.
Không chỉ có heo tai xanh, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm thời gian gần đây cho thấy, nguyên nhân heo chết còn do vi khuẩn tả hoặc tụ huyết trùng – cả huyện bó tay... nhìn heo chết. Số liệu thống kê đến ngày 24.8, riêng huyện Ninh Hoà đã tiêu huỷ, chôn lấp 959/1.036 con heo bệnh, tương đương gần 54 tấn thịt heo. Chi cục trưởng Chi cục Thú y Khánh Hoà Tào Anh Tuấn nhận định: Chi cục Thú y và các trạm thú y cấp huyện đã kiểm tra 212 mẫu huyết thanh và bệnh phẩm heo chăn nuôi tại 46 xã, phát hiện virus PRRS ở 182 mẫu (85,8%). Chưa có địa phương nào khống chế được dịch heo tai xanh, nguy cơ diễn biến dịch bệnh khó lường. Trong thực tế, tất cả những loại vaccine đang dùng đều không đem lại hiệu quả, hoặc thời gian tác dụng không dài, nên công tác chống dịch chủ yếu dựa vào kinh nghiệm thực tế của người dân.
Trước nguy cơ dịch bùng phát trên diện rộng, kéo dài, UBND tỉnh chỉ đạo toàn tỉnh phải tiêu hủy hết đàn heo khi phát hiện có biểu hiện lâm sàng rõ về heo tai xanh, không được chừa lại những con còn khỏe trong đàn...
Báo Lao Động ngày 26 tháng 8 năm 2010
CÁC TIN KHÁC