Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1865349
Đang online: 22

[ Đăng ngày: 06/10/2009 ]
 

Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) cho biết, hiện nay hầu hết các thư viện công cộng trên khắp nước Mỹ đều được kết nối mạng internet, nhưng khoảng một phần ba trong số đó có tốc độ truy cập quá chậm so với nhu cầu của người sử dụng.
          Cuối tháng 12 năm 2008, quỹ tài trợ Bill và Melinda Gates đã trao tặng 6,9 triệu đô la cho Connected Nation (một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ tích cực cho việc mở rộng kết nối internet) và Phòng Chính sách Công nghệ Thông tin (OITL) của ALA nhằm giúp kết nối internet cho các thư viện công cộng của bảy bang trên toàn nước Mỹ, bao gồm các bang: Arkansas, California, Kansas, Massachusetts, New York, Texas và Virginia.

Mặc dù đã cung cấp một số tiền tài trợ đáng kể cho các thư viện, quỹ này cũng tính đến những hoạt động phụ trợ và khả năng các thư viện có thể thay thế số tiền hỗ trợ này bằng các quỹ hỗ trợ công được duy trì thường xuyên. Trong trường hợp này, Connected Nation sẽ nhận được phần lớn trong số tiền tài trợ - khoảng 6,1 triệu đô la để hỗ trợ mỗi bang trong việc tổ chức và đăng cai một hội nghị cấp cao băng rộng có sự tham gia của các lãnh đạo thư viện, các quan chức chính phủ và địa phương và những người có thể cung cấp dịch vụ internet băng rộng. 50% chi phí tổ chức mỗi hội nghị được chi cho việc đi lại và chổ ở cho những người tham gia.
Khoản tiền còn lại được OITP dùng để giúp những cơ quan thư viện của quốc gia hoach định những chiến lược đảm bảo sự kết nối băng rộng ổn định cho thư viện và phát triển, phổ biến những nghiên cứu về dịch vụ internet băng rộng ổn định. Mục tiêu chính của các nghiên cứu này là duy trì kết nối internet công cho tất cả các thư viện công cộng trong những bang được thí điểm với tốc độ truy cập tối thiểu 1,5 Mbps; gần 2/3 các thư viện có thể cung cấp tốc độ truy cập 1,5 Mbps hoặc có thể còn nhanh hơn nữa.
Quỹ tài trợ Bill và Melinda Gates đã mời bảy bang được thí điểm đưa ra đề xuất về việc dự phòng những chi phí gia tăng có thể phát sinh và việc thực hiện kết nối internet nhanh hơn. Một khoản tiền khác sẽ được sử dụng cho việc hỗ trợ kỹ thuật và nâng cấp các ứng dụng viễn thông trong thư viện.
Cho đến nay số tiền chi thêm nói trên vẫn chưa được xác định chính xác là bao nhiêu. Người đại diện của Quỹ Bill và Melinda Gates cho biết những hội nghị cấp cao bàn về việc kết nối sẽ được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu năm 2009. Những đề xuất và kiến nghị cũng sẽ được đưa ra ngay sau thời điểm tổ chức hội nghị.
Những bang được chọn để thí điểm phải có những đặc điểm sau: tập trung nhiều thư viện công cộng có tốc độ truy cập internet chậm, có hỗ trợ chính sách công trong trong việc phát triển dịch vụ internet băng rộng trong thư viện, có những cơ quan thư viện mong muốn được nâng cấp kết nối internet.
Nếu chương trình tài trợ băng  rộng thí điểm này tiến triển tốt, quỹ Gates có thể mở rộng tài trợ cho một số bang nhất định khác. Dự án này được đưa ra đồng thời với chính sách tập trung nâng cấp băng rộng của Tổng thống Barack Obama. Tuy nhiên, theo người đại diện của quỹ Gates thì sự ủng hộ này từ phía ông Obama chỉ là ngẫu nhiên trùng lặp bởi nếu không nhận được sự ủng hộ từ phía Chính phủ thì dự án tài trợ này vẫn sẽ được tiến hành.
CÁC TIN KHÁC