Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1.971.915
Đang online: 102

[ Đăng ngày: 03/04/2018 ]

“Thái độ của cha mẹ quyết định mức độ thành công của con cái trong tương lai, còn quan niệm của cha mẹ lại quyết định tấm lòng bao dung của chúng”. Điều này cũng gợi ý cho các bậc cha mẹ rằng: không được nuông chiều trẻ mà nên tạo cho trẻ tính tự lập trong cuộc sống. Bởi tính tự lập là một trong những biểu hiện của nhân cách tốt, nó có tầm ảnh hưởng quan trọng tới cuộc sống, chất lượng học tập, thành công trong sự nghiệp cũng như cuộc sống sau này của trẻ.
Nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý cho thấy, khoảng thời gian tốt nhất để rèn cho trẻ tính tự lập là khi trẻ được khoảng 3 tuổi. Nhận thức của trẻ ở độ tuổi này bắt đầu hình thành và phát triển, trẻ dần có xu hướng thể hiện tính tự lập, thường từ chối sự giúp đỡ của người lớn, muốn tự mình làm một số việc. Do đó, cha mẹ nên tận dụng triệt để khoảng thời gian quý báu này để rèn luyện cho trẻ tính tự lập. Rèn cho trẻ tính tự lập là việc làm cần thiết và có ý nghĩa rất quan trọng, đồng thời cần rèn cho trẻ càng sớm càng tốt. Đây cũng là vấn đề mà cuốn sách muốn đề cập đến, đó là “làm một người mẹ lười”. Với ý nghĩa là đòi hỏi người mẹ phải biết cách để con mình tự giác trong mọi chuyện, hướng dẫn cho trẻ cách xử lý phù hợp với từng thời điểm nhất định, khuyến khích trẻ tự mình giải quyết các công việc khác nhau.

Cha mẹ cần biết rằng, trẻ vốn có thể tự chăm sóc bản thân mình, thái độ ỷ lại có liên quan phần nào tới thói quen “ôm đồm” mọi việc của cha mẹ. Cha mẹ làm thay trẻ, bao bọc trẻ càng nhiều thì trẻ càng ỷ lại vào cha mẹ, cơ hội chọn lựa của trẻ cũng ngày càng ít đi và như vậy, cơ hội để trẻ tự đưa ra quyết định cũng ít hơn rất nhiều, trẻ sẽ có thói quen luôn ỷ lại vào cha mẹ trong bất cứ việc gì. Ngược lại, một khi cha mẹ để mặc trẻ làm những việc mà trẻ có thể làm, trẻ sẽ không biết dựa dẫm vào ai khác và khi đó trẻ tự mình “bắt tay làm việc”. Chỉ cần cha mẹ biết cách rèn cho trẻ khả năng tự lập, để trẻ tự đi trên con đường của mình thì trẻ sẽ tự lập và trưởng thành hơn rất nhiều.
Cuốn sách Các bà mẹ, xin hãy lười một chút do tác giả Nguyễn Thị Vi Khanh biên soạn sẽ chia sẻ cùng bạn đọc những phương pháp để làm “một người mẹ lười” – lười một chút nhưng chăm suy nghĩ để tìm ra bí quyết rèn tính tự lập cho con. Bởi tất cả các bậc làm cha làm mẹ đều rất mực yêu thương con, mong con khôn lớn nên người, nhưng phương pháp dạy con thế nào để trở thành một đứa trẻ ngoan, thành một người có ích cho gia đình và xã hội lại là vấn đề mà tất cả các bậc cha mẹ đều quan tâm.
Cuốn sách hiện đang có mặt tại Thư viện tỉnh Khánh Hòa, nó sẽ giống như cuốn cẩm nang giúp các bậc cha mẹ có thêm kinh nghiệm nuôi dạy trẻ.
Chúc các bà mẹ sẽ thành công với “nghệ thuật lười của mình”.

CÁC TIN KHÁC