Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1539200
Đang online: 24

[ Đăng ngày: 15/09/2010 ]

Bộ đội Trường Sa thích đọc sách gì?

“Không có sách thì không có tri thức”, “Sách là người thầy tài hoa và là người bạn thân thiết của mỗi người”… Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của sách đối với cuộc sống, những năm gần đây, các đơn vị trên quần đảo Trường Sa có khá nhiều sáng kiến thiết thực để “hâm nóng” văn hóa đọc của bộ đội.
Một buổi chiều, khi đang dạo mát, ngắm cảnh trên đảo Sơn Ca, tôi thấy hai chiến sĩ ngồi trên ghế đá dưới gốc cây bàng quả vuông cành lá sum suê đang chăm chú đọc sách. Đó là binh nhì Nguyễn Bình Dương ở Phân đội 1 (Cụm 1) và binh nhì Võ Hoàng Nam ở khẩu đội súng máy 12,7mm thuộc Phân đội 3 (Cụm 2). Trên tay Dương cầm cuốn sách hỏi đáp về “Non nước Việt Nam”. Còn Nam đang đọc cuốn “Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam”. Ngồi bên cạnh hai người lính trẻ, tôi hỏi Nam:
- Ở nhà em có hay đọc sách không?
Người chiến sĩ quê ở huyện Thuận Nam (Bình Dương) thật thà đáp:
- Không nhiều anh ạ. Vì phần lớn thời gian em giành cho việc học hành trên lớp. Còn vào những ngày nghỉ, em phải giúp ba mẹ công việc đồng áng. Từ đầu năm 2010 ra đảo đến nay, những lúc không bận bịu việc gì, em lên phòng Hồ Chí Minh của đảo mượn sách về đọc.
Nam thích đọc những lọai sách gì?
- Em hay đọc những cuốn sách liên quan đến văn hóa, lịch sử của nước ta. Hồi còn là học sinh phổ thông, em rất thích học môn Lịch sử. Hiện em đang đọc cuốn “Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam” để có thêm những thông tin, kiến thức về quá trình ra đời, xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta hơn 60 năm qua.
Tôi đưa mắt về phía Dương:
- Còn Dương thường quan tâm tìm đọc những cuốn sách nào?
Với giọng trầm ấm, nằng nặng của một người con quê hương Nghệ An, Dương tâm sự:
- Em hay đọc những truyện ngắn của các cây bút trẻ, vì họ có nhiều khám phá mới, cách nhìn mới về cuộc sống, con người và xã hội hiện đại. Ngoài ra, em còn thích đọc những cuốn sách về văn hóa, phong tục, tập quán, danh lam, thắng cảnh của nước ta. Ví như cuốn “Non nước Việt Nam” em đang đọc có rất nhiều thông tin bổ ích về những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của Việt Nam. Đúng là có chăm chỉ đọc sách mới mở rộng được tầm nhìn, nâng cao hiểu biết cho chính mình.
Không chỉ có Nam, Dương, mà nhiều cán bộ, chiến sĩ trên đảo Sơn Ca cũng thường xuyên đọc sách, báo vào những giờ nghỉ, ngày nghỉ. Trung úy QNCN Nguyễn Bá Tiến, nhân viên chính trị phụ trách Phòng Hồ Chí Minh trên đảo Sơn Ca cho biết: Hiện nay đảo có 14 đầu báo và gần 1.300 cuốn sách các loại. Trung bình mỗi tuần có từ 40 đến 50 lượt cán bộ, chiến sĩ đến mượn sách, báo mang về đọc.
Đảo Trường Sa Lớn từ lâu được ví như “thủ đô” của Quần đảo Trường Sa nên Phòng Hồ Chí Minh ở đây cũng có số lượng sách, báo nhiều nhất, vì hầu hết các đoàn ra thăm đảo đều có sách tặng bộ đội. Bên cạnh tủ sách chuyên đề về pháp luật và tủ sách Hồ Chí Minh, hiện nay đảo Trường Sa Lớn có gần 3.500 đầu sách ở mọi lĩnh vực, từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, đến văn học, nghệ thuật, mỹ thuật, kiến trúc, nhiếp ảnh, báo chí… Theo chuẩn úy QNCN Mã Văn Quyền, nhân viên chính trị, phụ trách Phòng Hồ Chí Minh đảo Trường Sa Lớn, trong hàng ngìn cuốn sách đó, bộ đội tập trung tìm đọc những cuốn sách về bồi dưỡng kiến thức văn hóa, truyện ngắn chọn lọc, lịch sử, khoa học quân sự, biển, đảo; còn những cuốn sách thuộc dạng kinh điển, nghiên cứu lí luận thì ít người mượn hơn. Lý giải về vấn đề này, anh Quyền cho biết: Bộ dội thích đọc những cuốn sách phù hợp với nhận thức, tình cảm, sở thích và lứa tuổi của họ. Mặt khác, những sách chiến sĩ tìm đọc thường được trình bày mạch lạc, dễ hiểu, dễ thấm.
Với kinh nghiệm lâu năm của một cán bộ chính trị ở đảo Trường Sa Lớn và là người rất quan tâm đến việc đọc sách của bộ đội, Trung tá Vũ Quốc Cờ, Chính trị viên cụm 3 bày tỏ:
- Đã là sách thì cuốn nào cũng quý. Nhưng cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo rất mong đất liền khi tặng sách bộ đội Trường Sa nên tuyển chọn những cuốn sách phù hợp với nhận thức, sở thích của bộ đội..
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của sách đối với cuộc sống, những năm gần đây, các đơn vị trên quần đảo Trường Sa có nhiều sáng kiến thiết thực để “hâm nóng” văn hóa đọc của bộ đội. Vào những ngày văn hóa, chính trị, tinh thần, chính trị viên các đơn vị trên đảo Sơn Ca đã hướng dẫn, định hướng cho anh em tìm đọc những cuốn sách hay, bổ ích, phù hợp với nhận thức, sở thích của mỗi người. Đảo Sinh Tồn Đông có phần thưởng là một cuốn sổ tay đẹp dành cho những chiến sĩ đọc số lượng sách nhiều nhất trong một quý. Ở đảo Song Tử Tây, hàng tháng có một buổi tối sinh hoạt văn hóa dành riêng cho việc bình luận về những cuốn sách có giá trị tốt về tư tưởng, nội dung và nghệ thuật. Trong buổi sinh hoạt này, các chiến sĩ đã trình bày cảm tưởng, suy nghĩ về những cái hay, cái đẹp của cuốn sách mà mình tâm đắc nhất. “Thông qua việc làm này, đơn vị muốn tạo ra một hình thức sinh hoạt văn hóa lành mạnh nhằm giúp bộ đội tiếp cận, thưởng thức những giá trị đích thực từ các cuốn sách hay” – Thiếu tá Trịnh Xuân Tô, Chính trị viên phó đảo Song Tử Tây đã khẳng định như vậy.
Theo Báo Quân đội Nhân dân ngày 15 tháng 6 năm 2010
CÁC TIN KHÁC