Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 1629260
Đang online: 88

[ Đăng ngày: 14/06/2017 ]

Hoàng t bé - thế gii hn nhiên đy sáng to ca tr thơ

“Hoàng t bé” là câu chuyn triết hc giàu cht thơ đưc viết dưi dng truyn dành cho thiếu nhi, xut bn năm 1943, ca tác giả Antoine de Sant – Exupe’ry.

Tác phm đ cp đến nhng ch đ sâu sc như cuc sng và tình yêu, cái chết, tình bn, nhng thái đ và nhng mi bn tâm trưc cuc sng, thm chí trưc c s t t.
Chuyn m ra bng li k ca tác gi v mt bc tranh ca mình v khi còn bé. Bc tranh s mt v mt con trăn đã nut trn mt con voi vào bng và đang nm ch tiêu hóa con mi. Đưa mi ngưi xem ai cũng bo đó là mt chiếc nón n. Cu bé tc gin v bc tranh th hai, cũng như bc tranh s mt nhưng có v thêm hình con voi nm trong bng con trăn cho mi ngưi hiu ra. Kết qu mi ngưi khuyên cu thôi đng v na. “ Ngưi ln chng bao gi t hiu đưc cái gì c, và tht là mt cho tr con c phi gii thích cho h”… Vy đó, tr em bao gi cũng giàu óc tưng tưng hơn ngưi ln. Chúng nhìn mi th xung quanh theo cái nhìn riêng ca mình, và chúng luôn bo v cho cái mà mình nhìn nhn.
“Ngưi ln qu tht là k lđó là câu mà Hoàng t bé hay nói. Nhng ngưi ln, qua cách nhìn ca mt cu bé, qua li k tht s đơn gin đến khó tin nhưng thm thía vô cùng. Ngưi ln là mt ông vua trên mt hành tinh ch có mt mình ông nhưng lúc nào cũng nghĩ mình là vua tuyt đi, là ngưi tr vì tt c mi th. Tuy nhiên, ông không th ra lnh cho mi th làm theo ý mình vì như ông hay nói: “Nếu trm ra lnh cho mt v tưng phi biến mình thành con chim bin và nếu như v tưng không tuân theo thì đó không phi li ca ông ta. Đó là li ca trm”. Ngưi ln là mt ngưi huyn tưng. Trong mt ông ta thì ai cũng là ngưi hâm m và ngưi hm hĩnh ch nghe đưc nhng li tán tng mình mà thôi. Ngưi ln là mt ngưi say rưu. Ung rưu đ quên, quên là mình xu h, xu h vì mình đã ung rưu. Ngưi ln là mt thương nhân, lúc nào cũng làm ra v mình rt bn rn, luôn thưng trc câu nói “Ta là mt ngưi nghiêm túc”. Hàng ngày, ông ta đếm nhng vì sao, cho rng chúng là ca mình. Nhưng theo Hoàng t bé, vic đó chng đưc li gì cho ông ta và ông ta cũng không làm đưc gì tt cho nhng vì sao.
Ngưi ln là mt nhà đa lý, luôn t cho rng mình biết tt c mi th nhưng tht ra li chng biết gì. Bi vì, “nhà đa lý quá quan trng đ đi đây đi đó, ông ta không bao gi ri khi bàn làm vic”.
– Chúng tôi không ghi chép nhng loài hoa – nhà đa lí nói.
– Sao vy ! Đp nht đy mà.
– Phù du nghĩa là gì ?
– … Núi đi sông di là chuyn rt hiếm. Chúng tôi ch biết viết nhng gì vĩnh cu.
Đy, nhng ngưi ln ch quan tâm đến nhng th y. Trong khi nhng th gn gũi, bên mình thì li cht b qua và lãng quên. Hoàng t bé lang thang trong vũ tr và toàn gp nhng gã ngưi ln theo cu là luôn k cc như thế. Tp truyn như là li khn phán ca cái thế gii ngây thơ ca tr em chng li cái thế gii ngưi ln thc dng, khô khan, tính toán,….Cái quý giá nht chúng vô hình.
Vô hình như đóa hng nơi tinh cu xa xôi mà chàng Hoàng t gi ch còn p trong tâm tưng. Vô hình như ngun nưc đâu đó trong xa mc mà ngưi ta c mãi mãi đi tìm trong vô vng. Vô hình như tâm hn ngây thơ trong sáng, n náu trong thân hình xinh xn ca chàng Hoàng t bé…Hành tinh ca Hoàng t bé ch có mt ngôi nhà, my cái cây, mt bông hoa, my con cu. Đơn gin quá! Đơn gin như tâm trí tr thơ và cũng mng manh d v như đúng bn tính ca nhng đa tr. Hoàng t bé không bao gi hiu và cũng không cn, không mun hiu v thế gii ca ngưi ln. Hoàng t bé ch c hết sc đ bo v hành tinh nh ca cu, thế gii nh bé ca riêng cu.Khi đến Trái Đt, Hoàng t bé phát hin ra bông hoa ca cu không phi là bông hoa duy nht nhưng có mt con cáo đã khuyên cu: “Đó không phi là bông hoa duy nht nhưng đó là bông hoa ca cu, cùng cu trò chuyn… cu nên chu trách nhim v nó”. Và cu bé quyết đnh quay tr v nhà.
Hoàng tđã đ li cho tác gi mt món quà. Như cu nói: “Nếu chú yêu thương mt bông hoa trên mt ngôi sao nào đó, chú s thy êm đm khi ngm sao ban đêm. C bu tri sao s n hoa”.
Do đó “Mi ngưi đu có các ngôi sao ca riêng mình. Vi ngưi đi xa, chúng là sao dn đưng. Vi mt s ngưi, chúng chng khác gì nhng đm sáng. Vi nhng ai thông thái, chúng là các vn đ. Vi v thương nhân, chúng là mt kho báu. Nhưng tt c các ngôi sao đó đu câm lng. Ch riêng chú s có các vì sao không ai có đưc… Ban đêm khi chú nhìn tri, vì có cháu sng trên mt ngôi sao nào đó, vì có cháu cưi trên mt ngôi sao nào đó, cho nên vi chú, tt c các ngôi sao đu cưi. Riêng chú s có các ngôi sao biết cưi“. 
Thật là một câu chuyện cảm động, chỉ là lời văn đơn giản, viết cho thiếu nhi. Nhưng có lẽ nên gọi nó là “Viết cho những người lớn từng là trẻ con” .Hành trình của Hoàng tử bé, qua đó là hành trình tri nhận của chính chúng ta về cuộc sống, là cuộc “đồng ngộ” của những con người đã và đang cuốn vào vòng xoay cuộc sống tít mù, có những thứ ta đã bỏ qua, có những con đường ta đã và đang đi và sai lầm, chính qua hành trình trong Hoàng tử bé, ta đã nhìn lại cả một quá trình mình đã đi, để rồi tự biết mình phải làm gì, điều chỉnh hướng đi sao cho đúng, để tìm lại căn nguyên khiến chúng ta tồn tại.

CÁC TIN KHÁC