Liên kết website :
Hỗ trợ trực tuyến
Số người truy cập: 2.017.871
Đang online: 13

[ Đăng ngày: 08/08/2019 ]

GIỚI THIỆU SÁCH “ THÊM NHỮNG HIỂU BIẾT VỀ HỒ CHÍ MINH

Tác giả: GS.TS Đỗ Quang Hưng - NXB. Đại học Quốc Gia Hà Nội

Bác Hồ kính yêu của chúng ta luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận đối với văn nghệ sĩ nói chung và trong giới xã hội nói riêng. Được gần Bác, viết về Bác là niềm vinh dự, vừa là ước mơ của không ít văn nghệ sĩ. Ngoài việc thể hiện tài năng thì tất cả đều mong muốn được bày tỏ sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc đến vị Cha già kính yêu của dân tộc.

          Nói về Bác thì nhiều vô kể nhưng để viết về Bác thì không phải dễ dàng. Bởi Bác là vị cha chung của dân tộc, là người mà không chỉ có tiếng vang, sức ảnh hưởng ở trong nước mà còn có tầm ảnh hưởng ở cả nước ngoài. Vì thế, có rất rất nhiều bài báo, cuốn sách, tư liệu hay tranh ảnh, hồi kí….viết về Bác. Có người dành cả cuộc đời chỉ để nghiên cứu và viết về Bác. Vậy nên, ở nước ta hiên nay, ngành Hồ Chí Minh học đã được hình thành và phát triển trên cơ sở của việc nghiên cứu tư tưởng Hồ Chí Minh. Đã có rất nhiều tác phẩm của các tác giả trong và ngoài nước viết về chủ điểm “ NAQ-HCM tiểu sử và sự nghiệp”, một đề tài thiêng liêng và bất tận. Và như tác giả GS.TS Đỗ Quang Hưng đã viết “ Thêm những hiểu biết về Hồ Chí Minh” thực chất cũng thuộc dòng chảy này. Sách do NXB.Đại học Quốc gia Hà Nội; Công ty Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam ấn hành năm 2019 và phổ biến rộng rãi trong cả nước. Sách dày 320 trang, khổ 21 cm với từng chủ đề: Hồ Chí Minh, 1890-1969, lãnh tụ cách mạng, chính trị gia Việt nam, tiểu sử và sự nghiệp. Trang bìa tên sách là hình ảnh chân dung Bác Hồ vĩ đại, như một sự khẳng định duy nhất và mãi mãi về người trong lòng mỗi người con đất Việt. Đó còn thể hiện sự tôn kính và trang trọng nhất.

          Đúng như tên gọi của cuốn sách, tác giả mong muốn gợi mở thêm cho người đọc những hiểu biết mới về Hồ Chí Minh. Những bài viết trong tập sách này cung cấp “ Thêm những hiểu biết” về một vài sự kiện đặc biệt, có hàm lượng tri thức và thông tin nhất định. Đó có thể là: Nguyễn Ái Quốc – người khơi nguồn một dòng báo, một sự nghiệp, người lựa chọn con đường phát triển văn hóa Việt Nam, người quyết định chọn Quốc kì Việt nam khi nào? Một nghiên cứu thuộc phạm trù chính trị học hay một sự kiện quan trọng của một nhà hoạt động chính trị chuyên nghiệp hay chỉ là một hoạt động của Nguyễn Ái Quốc trong câu lạc bộ Faubourg ở Paris…

          Với cuốn sách này, tác giả là người may mắn có dịp được làm việc tại một số cơ sở lưu trữ nổi tiếng ở nước ngoài như: Lưu trữ Quốc gia ở Pháp, Mĩ, đặc biệt lưu trữ Quốc tế Cộng sản ở Nga…Điều này góp phần vào quá trình sưu tầm mấy chục năm bên cạnh các nguồn sử liệu thông thường.

          Ngay phần đầu của cuốn sách, tác giả đã đem nguồn gốc lịch sử của dân tộc ta từ thời đại vua hùng, thời kì gây dựng nước trải qua một chiều dài lịch sử, qua bao thế hệ anh hùng, danh nhân lịch sử. Từ huyền thoại đến lịch sử là cả một quá trình của sự phát triển tư duy cũng như quá trình sản xuất vật chất, xây dựng đời sống xã hội và hoàn thiện chỉnh thể để đến thời đại Hồ Chí Minh. Từ đâu? Hoàn cảnh như thế nào? Tại sao lại có tên Hồ Chí Minh? Từ thời dựng nước Hồng Bàng của người Việt cổ, Truyền thuyết Sơn Tinh- Thủy Tinh là cảm hứng về những con người khổng lồ. Đến thời Vua Hùng thứ 6 dân tộc ta ngay trong buổi đầu dựng nước đã phải chống chọi với giặc ngoại xâm hùng mạnh từ phương Bắc. Trải qua nhiều biến chuyển qua các thời kì từ chủ nghĩa Tư bản phương Tây đến nền văn minh công nghiệp. Con đường đi tới khôi phục nền độc lập, giành lại cái tên Việt Nam cho một đất nước đã có từ thời Vua Hùng, quả là một con đường gian truân, uẩn khúc và không dễ gì hình dung ra được. Vào những lúc lịch sử có những đòi hỏi gay gắt như thế, nếu vận nước của một dân tộc chưa hết ắt sẽ phải sinh ra những Thánh Gióng, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trãi kiểu mới. Và Hồ Chí Minh đã xuất hiện như thế. Thời đại Hồ Chí Minh của chúng ta xuất hiện trên cái nền lịch sử đó. Đất nước sản sinh ra người, chọn lấy người và người cũng dành trọn cả cuộc đời mình cho dân tộc. Người đã rọi sáng thêm cho mối quan hệ giữa dân tộc và quốc tế. Người khơi nguồn cho một dòng Báo, một sự nghiệp(tr.73). Đem những giải pháp cho sự tiếp xúc văn hóa Đông Tây và các vấn đề tín ngưỡng tôn giáo trong nhân dân từ đó lựa chọn con đường phát triển văn hóa Việt nam(tr.193).

          Đọc “ Thêm những hiểu biết về Hồ Chí Minh” các bạn sẽ được khám phá thêm những điều mới mẽ mà có lẽ trước đây chưa được biết. Góp phần nào giúp chúng ta mở mang thêm kiến thức, hiểu biết thêm một góc cạnh nhỏ về Người. Ở (tr.245), tác giả còn có thêm một bài viết: “ NAQ-mùa xuân 1940 qua một cánh cửa tư liệu mới…” ở bài viết này các bạn sẽ biết thêm chi tiết năm 1940 Bác đã đến Côn Minh tỉnh lỵ của Vân Nam, nơi có đường xe lửa Điền-Việt qua Hà khẩu, Lào Cai,thông với Hà Nội, Hải Phòng. Vào cuối tháng Hai, trong bộ âu phục, thắt cà vạt với bí danh “Ông Trần” Bác đã bắt liên lạc được với đồng chí Vũ Anh. Đây là chuyện thực sự quan trọng vì nó mở ra cả một chuyến khảo sát, móc nối toàn bộ lực lượng cách mạng Việt nam dọc tuyến xe lửa Điền-Việt, đến cuối tháng 5-1940. Và đây cũng là thời điểm Bác cho ra đời một văn bản tên là “ Tư liệu về Đông Dương” kèm theo một bản dịch bằng tiếng Nga..Để biết thêm về đoạn văn bản này các bạn hãy tìm đến cuốn sách và đọc nhé. Để khi đọc đến trang 295 của sách các bạn mới thấy rằng sự xuất hiện nhân vật lịch sử “ NAQ-HCM” trên cái nền rộng lớn tầm nhân loại quan trọng như thế nào? Điều đó xứng với tên bài hát “HCM đẹp nhất tên người” của Trần Kiết. Đó như là một điệp khúc để chúng ta hát mãi về Người.Gần đây, tôi được nghe một bài hát viết về Bác của nhạc sĩ trẻ Bảo Huy. Tôi thật bất ngờ khi thấy “nhạc sĩ 8x” này đã chọn được một góc rung động riêng cho mình để viết về Bác. Tôi hy vọng đề tài Bác Hồ vẫn là một đề tài để tất cả các thế hệ trong chúng ta có thể tự thể hiện lòng thành kính của mình với vị lãnh tụ kính yêu.

          Trên đây là những giới thiệu sơ bộ của tôi về cuốn sách. Rất mong các bạn đọc gần xa nếu quan tâm, muốn đọc cuốn sách hãy đến hoặc liên hệ với chúng tôi, những người làm công tác Thư viện tại Thư viện tỉnh Khánh Hòa.CÁC TIN KHÁC